2009/Sep/01

 วันนี้เป็นการเที่ยวเกียวโตวันที่สามของเรา แต่เนื่องจากหมดแรงเพราะการเดินขึ้นเขาที่ศาลเจ้าอินาริ <ยังกับขึ้นเขาชนไก่!> , เดินชมเมืองกับลุงจอห์นนี่เมื่อวาน ทำให้วันนี้เราได้ไปแค่ที่เดียว ซึ่งเพิ่งมานึกออกและอยากไปเมื่อวานนี่เอง...​ บริษัทเกียวโตแอนิเมชั่น

今日は京アニショップへ見学に行ってきました。本社に入れなくて、スタジオ1に行けなくて残念でしたが、スタジオ2(ショップ)が見られて楽しかったです。セル画についてもそこで初めて知りました。

 การเดินทาง ใช้รถไฟ JR สายที่มุ่งหน้าไปนาระ ออกเดินทางที่สถานีเกียวโต ลงที่สถานี 木幡 (kohata) โดยนั่งรถไฟแบบธรรมดา ขบวนสีเขียว ห้ามนั่งแบบด่วน เพราะจะไม่จอด ค่าโดยสาร 230 เยน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที

 เมื่อลงจากรถไฟ ก็ไม่ต้องคิดมาก มองไปทางซ้ายของสถานี จะเห็นตึกสีเหลืองๆ ตึกหนึ่ง ตึกนั้นแหละ ตึกหลักของบริษัทเกียวโตแอนิเมชั่น

 มองเผินๆ ดูไม่ออกแน่นอนว่าเป็นตึกของเกียวโตแอนิเมชั่นจริงๆ... เหมือนสำนักงานทั่วไปมากๆ (แต่เท่าที่เห็น ตึกนี้คงเป็นแค่สำนักงานจริงๆ)

เดินมาด้านหน้า ก็จะเห็นโปสเตอร์ฮารุฮิ + Munto ติดอยู่ที่บอร์ด

 ตึกนี้ไม่สามารถเข้าไปดูข้างในได้ พอเปิดประตูเข้าไปถาม คนในนั้นก็บอกให้ไปที่สตูดิโออีกที่ มีแผนที่เล็กๆ เตรียมไว้ให้หยิบไปเลยด้วย คงมีคนเข้าไปถามบ่อยน่าดู เราก็ออกมาแล้วเดินตามแผนที่ไป

ข้ามทางรถไฟ สถานีนี้คือ 木幡 (kowata) คันจิเขียนเหมือนสถานีที่มาลงเปี๊ยบ แต่อ่านคนละแบบ และอยู่บนทางรถไฟคนละสายกัน

ประมาณห้านาทีก็ถึงอาคารที่เป็นที่ตั้งของสตูดิโอที่สองของเกียวอนิฯ และเป็นที่ตั้งของเกียวอนิช็อป ซึ่งเป็นเป้าหมายที่เราจะไป

ทางเข้าร้าน ข้างในเป็นทั้งร้านขายสินค้าและสตูดิโอขนาดเล็กที่ทำภาพ Cel ซึ่งให้เราเข้าไปดูการทำงานได้

สินค้าที่วางขาย ก็มีแต่ของเกียวอนิ หลักๆ ก็คือ goods ของเรื่อง K-On, Clannad, Haruhi, Lucky Star ส่วน Munto มีแต่แผ่น DVD ขาย 

  ที่เห็นแสดงอยู่นี่คืออัลบั้มภาพ Cel (セル画 Seru-ga) ซึ่งลงสีด้วยคน ไม่ใช่ดิจิตอลซีจี ซึ่งสตูดิโอที่สองแห่งนี้เอง คือที่ทำภาพดังกล่าวจัดจำหน่าย

   Cel เป็นเทคนิคการลงสีภาพเพื่อนำไปทำอนิเมชั่นในสมัยก่อน โดยใช้คนลงสีภาพต่อภาพ และนำไปทำอนิเมชั่นในคอมพิวเตอร์อีกที แต่เนื่องจากสมัยนี้ใช้คอมพิวเตอร์ในการลงสีกันหมดแล้ว เทคนิคนี้จึงเลิกใช้ไป

  สำหรับสิ่งที่สตูดิโอสองทำอยู่ คือการลงสีภาพ Cel ตามออเดอร์ โดยจะมีฉากต่างๆ ในอนิเมะของเกียวอนิให้เลือก เมื่อมีผู้สั่ง ก็จะทำการลงสีเป็นภาพๆ ไป แล้วนำใส่อัลบั้ม และจัดส่งให้แก่ผู้สั่ง ขั้นตอนการทำเท่าที่ฟังมาก็มีดังนี้

  1. พิมพ์เส้นขอบของฉากที่จะลงสีลงบนแผ่นใส ฉากที่ว่าจะเป็นภาพตัวละครโดดๆ เสียส่วนใหญ่ (เช่น ฟูโกะถือปลาดาวแกะสลัก , ฮารุฮิแลบลิ้นตอนสุดท้าย)
  2. นำมาลงสีที่ด้านหลัง ให้ได้สีตามที่กำหนด ไม่รู้ว่าใช้สีชนิดใดลง แต่สีที่ใช้นั้นมีการกำหนดหมายเลขไว้หมดทุกส่วนเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากนำภาพจากดิจิตอลมาลงสีด้วยมืออีกที
  3. นำภาพพื้นหลังมาใส่
  4. ใส่อัลบั้ม

  ภาพ Cel นี้ มีเพื่อจำหน่ายแก่นักสะสมโดยเฉพาะก็ว่าได้ เพราะภาพที่ลงสีเสร็จเรียบร้อย จะให้อารมณ์คนละแบบกับภาพที่ทำด้วยดิจิตอลซีจี และยังเป็นงานที่ทำใหม่ออเดอร์ต่อออเดอร์ ถึงแม้จะเป็นฉากเดียวกัน ลงสีสีเดียวกัน แต่ก็เป็นการลงใหม่ จึงให้ความรู้สึกว่ามีเพียงชิ้นเดียวในโลกได้ ยิ่งเมื่อนำใส่อัลบั้ม เขียนรับรองผลงาน และระบุชื่อผู้สั่ง ยิ่งทำให้เป็นของสะสมอันมีค่ายิ่งขึ้น

   อนึ่ง... ราคาอัลบั้ม (หนึ่งภาพ) ละ 15,000 เยน สามารถดูแคตาล็อกฉากที่รับทำและรายละเอียดได้ที่นี่ http://kyotoanimation.shop-pro.jp/?mode=cate&cbid=11486&csid=0&sort=n

  เห็นแล้วอยากได้มาประดับห้องจริงๆ แต่ราคาสูงขนาดนี้ไม่ไหวขอรับ...


เราได้โทรไปบอกก่อนว่าจะไปดูสตูดิโอ ทางสตูดิโอจึงได้เตรียมต้อนรับไว้แล้ว ที่นี่เป็นสตูดิโอขนาดเล็ก มีผู้หญิงทำงานอยู่สองคน คนหนึ่งในนั้นเป็นคุณป้าที่บอกว่าผ่านช่วงสมัยที่ต้องลงสีภาพทีละภาพๆ แล้วเอาไปทำแอนิเมชั่นมาแล้ว เราได้ฟังเรื่องการทำภาพ Cel ที่เล่าไป และได้ของที่ระลึกเล็กๆ น้อยๆ เป็นภาพ Cel ขนาดเล็กๆ เราเลือกภาพปลอกแขน 団長 ส่วนพี่ปีย์เลือกเจ้าโบตัน (clannad) 

ตรงที่ทำงาน เขาไม่ให้ถ่ายรูป จึงถ่ายมาไม่ได้ แต่ดูเป็นที่ทำงานของโปรดี อุปกรณ์ลงสีเพียบ แต่หลักๆ ก็ใช้พู่กันกับสีคล้ายๆ สีโปสเตอร์ลงน่ะนะ ตรงเส้นเล็กๆ นี่เห็นต้องใช้แว่นขยายส่องลงเลยทีเดียว 

อนึ่ง จุดที่ดูเหมือนเขาไม่อยากให้ใครเห็นนักคือด้านหลังของภาพ เนื่องจากมันค่อนข้างเละทีเดียว คล้ายๆ ลงซีจีในโฟโต้ช็อป แล้วตรงไหนที่อยู่เลเยอร์ล่างก็ลงแบบลวกๆ ให้สีเลยเส้นขอบออกมาน่ะแหละ ส่วนใหญ่ก็เป็นตรงผิวหนัง ที่เป็นสีเดียวบริเวณกว้างๆ


จากนั้นก็เดินดูของ จิ้มๆ K-On Desktop Accessories ที่มีให้เล่นดูซักหน่อย น่ารักดี แต่ไม่กล้ากดเยอะ เสียงมันดัง >__< ราคาชุดหนึ่งพร้อมถุงใส่ลาย K-On : 3,000 เยน

 ก่อนออกก็จัดการซื้อสติกเกอร์ติดคีย์บอร์ดลาย K-On มา 1,000 เยน มีแบบพื้นหลังขาวและดำมาให้ สามารถติดได้สองเครื่องเลย (แต่เป็นคีย์บอร์ดแบบญี่ปุ่น แป้นจะวางแปลกไปบางจุด) พอติดแล้วจะเป็นประมาณนี้


สะพานข้ามชานชาลาในสถานีโคฮาตะ ฝั่งซ้ายมาจากเกียวโต (ไปนาระ) ฝั่งขวาไปเกียวโต 

 เสร็จแล้วก็เดินกลับมาขึ้นสถานีโคฮาตะ แล้วก็นั่งรถไฟกลับสถานีเกียวโต

  ที่จริง เกียวโตแอนิเมชั่นมีสตูดิโอหนึ่งซึ่งเป็นสตูดิโอใหญ่ อยู่ไม่ไกลมากนัก แต่คาดว่าไม่น่าจะเข้าไปได้ง่ายๆ รวมกับไม่ได้หาเส้นทางไปมาก่อน เนื่องจากตอนแรกนึกว่าสตูดิโอสองที่จะไปนี้คงจะมีอะไรให้ดูมากกว่าแค่การลงสีภาพ Cel ทำให้ไม่ได้ไปดูสตูดิโอใหญ่ แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะวันนี้รู้สึกหมดแรงจริงๆ ด้วย ไม่มีแรงเดินหาละ


หลังจากกลับมาสถานีเกียวโต ก็แวะร้านน้ำชาสักพัก แล้วก็แยกย้ายกับพี่ปีย์ กลับที่พัก (พักคนละที่กัน) หมดแรงจริงๆ คงเพราะไม่ได้เดินไปไหนมาไหนมานาน การเดินยาวแค่สองวันจึงทำให้เมื่อยขาขนาดนี้... ท่าจะต้องออกกำลังกายให้มากขึ้นแล้วแฮะ

 

 สถานีโคฮาตะ (木幡) เป็นสถานีที่ไม่่ค่อยมีอะไรนอกจากความเงียบสงบ รู้สึกว่าเป็นเมืองที่น่าอยู่ดี เพราะมันสงบนี่แหละ ไม่เห็นนักท่องเที่ยวแม้แต่คนเดียว ทางรถไฟ เสาไฟก็ออกเก่าหน่อยๆ ไม่เหมือนในตัวเมือง แต่นอกจากบรรยากาศที่มีต้นไม้มากหน่อย กับความรู้สึกสงบสบาย และบริษัทเกียวโตแอนิเมชั่นแล้ว ผมคิดว่าที่นี่ไม่น่ามาเท่าไรนักครับ แต่หากจะเลยไปสถานีอุจิ (宇治 Uji) ซึ่งเป็นเมืองแห่งน้ำชา,เก็นจิโมโนกาตาริ และวัดเบียวโด (平等院) ซึ่งเป็นหนึ่งในมรดกโลกแล้ว ก็อาจมาแวะดูที่นี่ก่อนได้ครับ ทางเดียวกัน

 

ป.ล. สำหรับสตูดิโอที่ผมไปมานี้ หากจะไปชม แนะนำให้โทรไปแจ้งเขาล่วงหน้าหนึ่งวัน หาเบอร์ได้ในเว็บไซต์เกียวอนิช็อป - http://kyotoanimation.shop-pro.jp/
ป.ล.2 จริงๆ กะว่าหลังดูเกียวอนิช็อปเสร็จ จะไปตามล่าหาทางเดินไปโรงเรียนของยุย (K-On!) แต่ไม่ไหวจริงๆ เดินเยอะเกิน คงไม่รอด

Comment

Comment:

Tweet


I have been visiting various blogs for my term papers assignment research. I have found your blog to be quite useful. Keep updating your blog with valuable information... Regards
#4 by term papers writing (59.103.211.180) At 2010-10-06 13:23,
อยากได้แป้นคีบอร์ดจัง
ขอบคุณที่พาไปเปิดหูเปิดตาครับbig smile
#3 by OOB At 2009-09-04 05:27,
เห็นแล้วอยากไปเที่ยวบ้างจัง
#2 by Kuroiketaro At 2009-09-01 22:36,
มาแอ๊ดขา Twitter คร้าบ ^^

บล็อกสวยมากๆเลยครับผม
#1 by ÞîKçõLÕKÛNG₪ At 2009-09-01 21:46,

Chuy (ชุย)
View full profile