2009/Dec/31

 ขณะที่อัพเอ็นทรี่นี้ ญี่ปุ่นได้ผ่านเข้าสู่ปี 2010 เรียบร้อยแล้ว... เคานท์ดาวน์ปีนี้ เราได้ร่วมกิจกรรมที่ AP House จัดขึ้น : Countdown Party สนุกมากครับ ^^ และก็ยังได้ดู NHK Kouhaku Utagassen (การแข่งร้องเพลงขาวแดง) สดๆ เป็นครั้งแรก เชียร์มิสึกิ นานะสุดใจ! แม้จะได้ออกมาร้องสั้นมากก็ตาม...

  さて、2010年も終わりを告げ、このエントリーを書いているとき、日本はもう2010になりました。今回の年越しはAPハウスで過ごし、ハウスイベントのカウントダウンパーティーに参加しました。とても楽しかったです。あと、紅白歌合戦を初めて生で見ることができました。もちろん、水樹奈々さんを精一杯応援していました!出番が少なかったのは残念でしたが。。。ともあれ、みなさん、明けましておめでとうございます!今年も僕とこのブログをよろしくお願いします!

 สำหรับกิจกรรมเคานท์ดาวน์ต้อนรับปี 2010 ของ AP House จัดโดย RA และ House staff เช่นเคย กิจกรรมเริ่มตอนสามทุ่ม มีรายการกิจกรรมดังต่อไปนี้ สำหรับ Toshikoshi Udon ให้กินแทน Toshikoshi Soba ซึ่งคนญี่ปุ่นจะทานกันในคืนวันที่ 31 เพื่อต้อนรับปีใหม่ โดยเชื่อกันว่าจะทำให้ชีวิตยืนยาวเหมือนเส้นโซบะที่ยืดยาว แต่ไม่รู้ทำไมงานนี้ถึงใช้อูด้งแทนนะ

 แต่ก่อนจะไปเรื่องกิจกรรมเคานท์ดาวน์ ขอพูดถึงเรื่อง NHK Kouhaku Uta Gassen (NHK紅白歌合戦) ซึ่งเป็นรายการที่รวบรวมนักร้องชั้นอ๋องของปีนั้นๆ มาแข่งร้องเพลงกันโดยแบ่งเป็นฝ่ายขาว (ชาย) และฝ่ายแดง​ (หญิง) กันซักเล็กน้อย รายการนี้ปีนี้เป็นครั้งที่ 60 ฉายตั้งแต่ 19.15 น. ถึง 23.45 น. วันที่ 31/12/2009 สำหรับนักร้องที่เรารอดูที่สุด ก็คือเจ้าหญิงแห่งวงการนักพากย์อนิเมะที่ได้มีโอกาสไปออกรายการนี้ด้วย Mizuki Nana ซังนั่นเอง


水樹奈々 (Mizuki Nana) ในการแข่งร้องเพลงโคฮาคุ

 เพลงที่นานะซังร้องก็คือ Shin'ai (深愛) : เพลง OP อนิเมะ White Album แต่ได้ร้องสั้นมาก จะว่าปกติก็คงปกติ เพราะไม่เห็นมีนักร้องคนไหนได้ร้องเต็มเพลงเลย แต่ที่เธอได้ออกรายการนี้ก็ถือว่าเป็นเกียรติมากๆ และไม่เคยมีนักพากย์อนิเมะคนไหนได้ขึ้นเวทีนี้มาก่อน (ถึงแม้ในบอร์ดญี่ปุ่น จะมีการถกเถียงเรื่องความสามารถเชิงเปรียบเทียบ, จุดยืนของเธอกันมากก็ตาม...)

 เมื่อก่อนได้ดูการแข่งร้องเพลงโคฮาคุนี้ผ่านทางบิตบ้าง แต่ได้มาดูจริงๆ สดๆ พร้อมอ่านทวีตคนญี่ปุ่นคอมเมนต์ไปด้วยแล้ว รู้สึกถึงความสนุกแบบเทียบไม่ติด แต่ที่สำคัญที่สุดก็คงเพราะนานะซังได้ออกนี่แหละ ไม่งั้นก็คงไม่มีเป้าหมายในการดู ฮ่าๆ อ้อ อีกวงที่ดูก็ AKB48


การโหวตให้คะแนนฝ่ายแดง ผ่าน 1seg ทำได้ตอนใกล้จบรายการ มีช่วงเวลาโหวต 1 นาที

  เราดูรายการนี้ผ่านทีวีในครัวส่วนกลางของชั้น แต่ขณะเดียวกันก็ใช้ 1seg (ระบบทีวีมือถือ) บน vaio p อัดเอาไว้ด้วย แม้คุณภาพมันจะต่ำติดดิน แถมยังหาวิธีแปลงเป็นไฟล์ทั่วไปไม่ได้ก็ตาม... ข้อดีคือ เรามีสิทธิ์ร่วมโหวตตอนจบรายการได้ด้วยว่าจะให้คะแนนฝ่ายขาว (ชาย) หรือฝ่ายแดง​ (หญิง) แน่นอนว่าเราโหวตฝ่ายแดงไป แต่ผลการแข่งก็อย่างที่เดาๆ ไว้ ฝ่ายขาวชนะ (ได้ข่าวว่าชนะแทบทุกครั้ง?) แต่ด้วยคะแนนที่ต่างกันเป็นแสนนี่ไม่คิดมาก่อนแฮะ

AP House 2010 Countdown Party

ต่อไปก็เข้าเรื่องกิจกรรมต้อนรับปีใหม่ของเฮาส์ ก็เป็นปาร์ตี้ มีกิจกรรมตามภาพด้านบน งานเริ่มสามทุ่ม นานะซังออกโคฮาคุตอนสองทุ่มนิดๆ เราจึงได้ดูรายการ + ได้ร่วมกิจกรรมอย่างสบายๆ

 ในกิจกรรมก็มีการแสดงโดย RA , การแสดงโดยคนในหอ แล้วก็มีการร้องเพลง 世界に一つだけの花 (Sekai ni Hitotsu dake no Hana) ด้วยกันทุกคน กิจกรรมจัดที่ล็อบบี้ของ AP House 2 มีสัญญาณไวร์เลสพร้อม ทำให้เราได้ใช้ไอโฟนทวีตถี่ยิบ - -+

 หลังจากนั้นก็มีการจับสลากของรางวัล โดยมีสลากแจกให้ชาวหอเอาไปหย่อนในกล่องไว้ก่อนจับ ซึ่งคนไม่เคยมีดวงเรื่องจับสลากอย่างเราก็ไม่ได้อะไรเป็นธรรมดา คนที่จับได้ก็จะได้ขึ้นเวทีไปแนะนำตัว พูดเกี่ยวกับเป้าหมายในปีหน้า และเรื่องอื่นๆ นิดๆ หน่อยๆ แต่รู้สึกว่าวันนี้คนจีนจะอยู่เยอะ เลยมีคนจีนขึ้นไปเยอะมาก ส่วนคนไทยเรา... หายไปไหนหมดไม่รู้ เจอแต่รุ่นพี่อยู่สองคน

 จากนั้นก็เป็นเกม อันนี้คือเป่ายิ้งฉุบรถไฟ คนแพ้ไปต่อหลังคนชนะเรื่อยๆ คนชนะก็ได้ของรางวัลไป เคยเล่นตอนปิคนิคที่สวนสาธารณะเมื่อเดือนเมษายนแล้ว แต่เล่นกี่ทีก็สนุกแหละนะ ถึงเราจะแพ้ทันทีทั้งสองเกมก็เถอะ 555

 อีกเกมคือเกม OX (ถูกผิด) มีคำถามเกี่ยวกับประเพณีในวันขึ้นปีใหม่ของแต่ละประเทศ ถ้าคิดว่าถูกก็ไปที่ O ผิดก็ไปที่ X ถ้าไม่ถูกก็ออกจากเกม คำถามที่เอามาก็... ท่าจะไม่มีใครตอบได้ มั่วกันเพียบ เกี่ยวกับประเพณีในอิตาลี สกอตแลนด์ อิหร่าน เหอๆ รู้หมดก็ยอดคนจริงๆ

 และก็ถึงช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอย ช่วงแจกโทชิโคชิอูด้งนั่นเอง ต่อแถวรับกัน ปริมาณไม่เยอะ แต่ก็อร่อย เป็นลาภปากไป ^^ มีส้มให้คนละผลด้วย


โทชิโคชิอูด้ง


บรรยากาศตอนรอนับถอยหลัง

  หลังจากกินเสร็จ เราโดดขึ้นห้องมาดูโคฮาคุจนจบ แล้วก็ลงไปเคานท์ดาวน์อีกรอบ ก่อนเคานท์ดาวน์ มีการเปิดวีดีโอถามเกี่ยวกับเป้าหมายปีหน้า แล้วก็เป็นการเกริ่นนำการเคานท์ดาวน์ จากนั้นทุกคนก็ร่วมนับถอยหลังรับปีใหม่กัน ตามวีดีโอ 


2010 Countdown Party @ AP House
 

   สุดท้ายนี้ก็ สุขสันต์วันปีใหม่ครับ ขอให้ปีเสือปีนี้เป็นอีกหนึ่งปีที่ดีและมีความสุขสำหรับทุกคนครับ

 

ป.ล.ช่วงกลางวันวันนี้ทำอาหารปีใหม่กับพี่เจล&ช้างมา ไว้วันที่หนึ่งวันกิน จะมาอัพบล็อกอีกที หุหุ

Comment

Comment:

Tweet


สวัสดีปีใหม่นะคะ
#8 by Phantom In Shadiness At 2010-01-09 14:39,
~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~ ☆☆♥░▓▓▓▓▓░░░░▓▓▓▓▓░░░▓▓░░░░▓▓▓▓▓░░░♫░░☆☆ ☆☆░░░♫░░▓▓░░▓░░░░░▓░▓▓▓░░░▓░░░░░▓░░░░♥☆☆ ☆☆░░♥░░░▓▓░░▓░░░░░▓░░░▓░░░▓░░░░░▓░░░♫☆☆ ☆☆░♫░░▓▓░░░░▓░░░░░▓░░░▓░░░▓░░░░░▓░♫░░☆☆ ☆☆░░░▓▓░░░░░▓░░░░░▓░░░▓░░░▓░░░░░▓░░░♥░☆☆ ☆☆░♥▓▓░░░░░░▓░░░░░▓░░░▓░░░▓░░░░░▓░░♫░☆☆ ☆☆♫░▓▓▓▓▓▓░░░▓▓▓▓▓░░░▓▓▓░░░▓▓▓▓...happy new year
#7 by ✦くららちゃん✦ At 2010-01-01 19:12,
สวัสดีปีใหม่ครับ ^ ^


จะว่าไป อยากกินโชนิอะ (=x=)
#6 by monboy01 At 2010-01-01 10:22,
สวัสดีปีใหม่จ้ะ
อยากดูโคฮาคุมั่ง TTwTT
(ก็สงสัยอยู่ว่าวงกลมกะกากบาทในทวิตเตอร์คืออะไร 55+)
#5 by technikos At 2010-01-01 08:44,
Happy New Year จ้า 1 ปีที่ผ่านขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมเยือนที่ Blog นะครับ ขอให้ปีใหม่นี้มีความสุขมากๆ
#4 by Kuroiketaro At 2010-01-01 07:07,
あけましておめでとう
ทางนี้อีกไม่นานก็ปีใหม่แล้ว เตรียม カウントダウン
ทางโน้นดูสนุกดีจังเลย

เพิ่งรู้ว่าชุยชอบมิซึกิ นานะ
#3 by φυβλας At 2009-12-31 23:58,
สวัสดีปีใหม่จ้า ของเราอีกประมาณ 6 นาทีอะ ><"
#2 by LunaticNeko (124.121.1.68) At 2009-12-31 23:54,
สวัสดีปีใหม่ครับ
#1 by b-padung Studio At 2009-12-31 23:53,

Chuy (ชุย)
View full profile