2012/Feb/29

 เมื่อวานไปฟุกุโอกะเพื่อสอบ SPI (ข้อสอบกลางที่ใช้ตอนสมัครงานบ.ญี่ปุ่น) และ Aptitude Test มา เป็นวันที่เกิดเรื่องร้อนใจ ดีใจ และเหนื่อยใจ สามเรื่องในวันเดียว เพราะมีสามเรื่องที่ไม่เป็นไปตามที่คิดไว้เกิดขึ้น...

1.Career Office ประกาศเลื่อนเวลาส่งใบสมัคร

     วันนี้เป็นวันที่ต้องส่งใบสม้ครหนึ่งบริษัทพอดี และเส้นตายที่เขียนในเอกสารคือ 11 โมง เราเลยกะขึ้นม.ไปส่ง แล้วขึ้นรถบัสรอบ 11:22 เพื่อไปฟุกุโอกะ แต่ปรากฏว่าวันอังคาร Career Office เปิด 11:30… ตอนเราขึ้นไปสิบโมง มีป้ายประกาศว่าให้ส่งตอน 11:30-12:00 น. งานเข้าเลย เพราะถ้ารอส่งตอนนั้น ต้องเลื่อนบัส เลื่อนเวลาสอบ และเลื่อนเวลาจอง Genius Bar ของ Apple Store Fukuoka Tenjin ทั้งหมด คงวุ่นวายได้ที่
     แต่โชคดีที่มีรุ่นพี่ที่อยู่ AP House เลยโทรหา ลงไปเฮาส์เพื่อขอให้ช่วยส่งใบสมัครให้ ก็เป็นอันจบเรื่องร้อนใจเล็กๆ ของวันนี้

2.ซ่อม MacBook Air ที่จอแตกฟรี

Photobucket
Apple Store (Shinsaibashi)
 
     หลังสอบที่ศูนย์ฮาคาตะ (博多) เสร็จ ก็นั่งรถไฟใต้ดินไปลงเท็นจิน (天神) ไป Apple Store เพื่อเปลี่ยนไอโฟนและซ่อมแมคบุ๊กแอร์ ในที่สุดก็ได้ใช้บัตร IC nimoca ที่อื่นนอกจากบนรถบัสซะที - -'
     พอดีสอบเสร็จเร็ว ไปถึง Apple Store ตอนสี่โมง แทนที่จะเป็นห้าโมงตามที่จอง พนักงานเขาก็เข้ามาถามๆ แล้วเปลี่ยนเวลาให้ โชคดีตอนนั้นไม่มีคนใช้บริการ Genius Bar เท่าไร ได้เข้าไปปรึกษาเลย
เปลี่ยนไอโฟน
     อาการ iPhone 4 เราคือ Proximity Sensor เสีย เอาโทรศัพท์แนบหูแล้วจอไม่ดับ ทำให้แก้มไปกดโดนปุ่มปิดเสียงประจำ เจ้าหน้าที่ Genius Bar เอาเครื่องไปลองๆ โทร พบว่าเสียจริง ก็เลยเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้เราอย่างง่ายดาย แถมลอกแผ่นกันรอยจากเครื่องเก่าไปติดเครื่องใหม่ให้ด้วย ปลื้มตรงนี้ >_< คุ้มค่าที่ยอมต่อประกันอีกหนึ่งปี
ซ่อม MacBook Air จอแตกฟรี
Photobucket
รันเทสต์สถานะ MacBook Air
 
     ส่วนประเด็นหลัก MacBook Air 13" อันนี้จอแตกเพราะทำไอโฟนหล่นใส่เมื่อสิ้นปีที่แล้ว... ความผิดตัวเองชัดๆ แบบนี้ ไม่อยู่ในประกันของ Apple Care แน่นอน ตอนโทรไปถาม Call Center เขาบอกค่าซ่อม 70,000 เยน แทบช็อค ราคานี้เพิ่มอีกหน่อยซื้อเครื่องใหม่ได้เลย ก็เลยไม่ซ่อม ทนๆ ใช้มาจนถึงปัจจุบัน
     จากนั้น กลางเดือนก.พ. ไปโอซาก้าเพื่อทัศนศึกษาโรงงานต่างๆ ในญี่ปุ่น เลยแวะไป Apple Store สาขา Shinsaibashi (心斎橋) ให้ดูภาพจอที่แตกจากกล้องดิจิตอล เขาก็ปรินต์ใบประเมินค่าซ่อมมา รวมค่าอะไหล่จอ LCD และค่าแรง อยู่ที่ประมาณ 40,000 เยน ก็คิดว่าสมเหตุสมผลดี ข้อแม้คือต้องเอาเครื่องมาให้ซ่อมเอง ส่งมาไม่ได้ เลยกะว่าถ้าไปฟุกุโอกะเมื่อไรก็จะทำ
     และวันนี้ ที่ฟุกุโอกะ เอาเครื่องให้พนักงานดู พร้อมใบประเมินค่าซ่อมที่ได้จากโอซาก้า เขาเอาไปเช็คและกลับมาบอกเราว่า จะได้ราคา 40,000 เยนนี้ ต้องมาเช็คและรับเครื่องเองด้วย ถ้าให้ส่งกลับ จะกลายเป็นเรทเดียวกับศูนย์ Call Center คือ 70,000 เยน… อึ้งเลย ก็เลยอธิบายเพิ่มว่าเห็นว่าถ้าใช้บัตรเครดิตจ่าย จะให้ส่งกลับมาได้ แต่เขาปฏิเสธว่าไม่ได้อีก เราก็เลยยอม เพราะยังไง ต่อให้ต้องมาอีกรอบก็ยังถูกกว่า (ค่าบัสไปกลับ 4,000 เยน) เขาจึงเอาสาย USB มาต่อแมคเราแล้วบูตเข้าโปรแกรมตรวจสอบระบบ เพื่อดูว่ามีอะไรมีปัญหาอีกไหม ซึ่งก็ไม่พบปัญหาอื่นใด
     ขณะที่เราพร้อมจะเสียเงินแล้ว ปรากฏว่าพนักงานคนนั้นก็หายไปหลังร้าน แล้วสิบนาทีต่อมา ก็กลับมาบอกเราว่า กำลังตรวจสอบว่าจะให้ส่งกลับไปได้หรือไม่ และหายไปอีกพักใหญ่ๆ เราก็เริ่มใจชื้นขึ้นที่จะไม่ต้องเสียค่าบัสและเสียเวลามารับเครื่อง
 
…ผ่านไปอีก 15 นาที เริ่มรู้สึกว่านานพิกล...
…อีก 5 นาทีต่อมา พนักงานเดินเข้ามาจากด้านนอกเคาน์เตอร์และกระซิบสิ่งที่เราไม่คาดคิด...
 
「今回だけですよ 」(ครั้งนี้เท่านั้นนะครับ)
 
แล้วขีดฆ่าตัวเลขบิล 40000 เยน และเขียน ¥0 ให้...
 
     ตอนนั้นนี่ดีใจจนหุบยิ้มไม่อยู่เลย ไม่น่าเชื่อว่าจะมีเรื่องอย่างนี้ด้วย ถามคอนเฟิร์มอีกครั้ง 「本当にいいですか?」 เขาก็ตอบ 「はい」 โอ้ แทบตัวลอย... ลองถามเหตุผลดู เขาก็พูดแบบกำกวมมากๆ ประมาณว่า ปล่อยให้ลูกค้ารอนาน แล้วก็ทางนี้มีปัญหานิดๆ หน่อยๆ สรุปแล้วเราก็ไม่รู้อยู่ดีว่าทำไมเขาถึงซ่อมให้เราฟรี... แต่ถ้าให้เดา คงเพราะเขาไปเช็คประวัติการซื้อแล้วพบว่าเราเป็นสาวกที่ดีล่ะมั้ง ฮ่าๆ (อุปกรณ์ Apple เต็มตัว)
 
Photobucket
ใบเรียกค่าซ่อม... 0 เยน
 
     จากนั้นก็เซ็นใบส่งซ่อมให้เรียบร้อย และก็ออกจากร้านโดยไม่เสียเงิน ไม่รูดบัตรซักเยนเดียว ก่อนออก เขาพูดว่าให้เก็บค่าซ่อมนี่ไว้ซื้อแมคเครื่องต่อไปด้วย เหอๆ คาดหวังให้เราเป็นลูกค้าต่อไปในอนาคตแหงๆ เลยสงสัยว่า ที่ให้ซ่อมฟรีเป็นบางกรณีนี่ เป็นส่วนหนึ่งของ CRM รึเปล่า สร้างความผิดคาดให้ลูกค้าประทับใจ เพื่อเป็นสาวกที่ดีต่อไป... อืม แต่ต่อให้รู้ก็เลิกใช้ไม่ได้หรอก สินค้า Apple เนี่ย >_<

3.รถบัสวิ่งกลับเบ็ปปุไม่ได้ ต้องขึ้นรถไฟด่วนแทน

     หลังออกจาก Apple Store อย่างอิ่มใจสบายกระเป่า ก็ไปกินข้าวและขึ้นรถบัสรอบ 18:15 น.กลับเบ็ปปุที่ Tenjin Bus Terminal ตอนนั้นที่ฟุกุโอกะฝนตกหนักพอควร ตอนขึ้นรถบัส คนขับบอกว่าทางด่วนบริเวณยูฟุอิน (ทางผ่านกลับเบ็ปปุ) หิมะตกหนักจนปิด จึงต้องใช้ทางปกติแทน ก็ไม่ได้คิดอะไร แค่คิดว่าคงถึงช้าลง แต่นั่งได้สิบนาที คนขับรถก็จอดแล้วประกาศบอกทุกคนว่า มีรายงานว่าทางปกติก็ถูกปิดเช่นกัน ไม่สามารถไปส่งเบ็ปปุได้ เลยพากลับไปส่งลงที่ต้นสาย สถานีฮาคาตะ เพื่อให้ขึ้นรถไฟ JR แทน…
     เท่านั้นแหละ งานเข้าเลย เพราะถ้าขึ้นรถไฟด่วนของ JR ค่าตั๋วเกิน 5,000 เยนแน่ๆ (บัสขาเดียว 2,000 เยน) ไม่คิดมาก่อนว่าจะซวยงี้ ดูพยากรณ์อากาศก็บอกแค่ตอนบ่ายฝนตกทั่วคิวชู แต่ปรากฏว่า APU และทางด่วนบนเขาทั้งหลายหิมะตกหนักเฉย... ลองถามศูนย์รถบัสดู เขาบอกว่า บัสรอบต่อไปก็ไม่รู้ว่าจะไปได้หรือไม่ ขึ้นกับว่าจะทำถนนเสร็จเมื่อไร เลยตัดสินใจไปขึ้น JR ดีกว่าต้องนอนพักอยู่ที่ฟุกุโอกะคืนนึง
 
Photobucket
รถไฟด่วน Sonic สีน้ำเงิน วิ่งในคิวชูเท่านั้น
 
     และตอนนั้น ก็เป็นโชคดีของเราที่ มีนักศึกษา APU นั่งบัสคันเดียวกันพอดี! เลยไปสถานีฮาคาตะด้วยกัน ถามนายสถานีว่าไปเบ็ปปุมีตั๋วลดอะไรไหม ปรากฏว่ามีตั๋วสองใบ 6,000 เยน โชคดีมากๆ ที่เรามีสองคนพอดี เลยแชร์กันคนละ 3,000 เยน นั่งรถไฟตรงสู่เบ็ปปุโดยสวัสดีภาพ ใช้เวลา 2 ช.ม.นิดๆ พอกับรถบัส แต่เราชอบรถไฟด่วนมากกว่ารถบัสนะ วิ่งเร็วดี และกว้างขวางกว่า ถ้าราคาถูกกว่านี้ซักหน่อยก็คงจะดี... เวลาไปกลับจากสนามบินฟุกุโอกะจะได้ขึ้นรถไฟแทน ไม่ต้องหอบกระเป๋าขึ้นลงบันไดร้อยขั้นของเบ็ปปุวังบน APU - -"
 
Photobucket
ตั๋วรถไฟฮาคาตะ->เบ็ปปุ ซื้อที่เครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ
 
     อนึ่ง รถบัสก็ใช้เวลา 2 ช.ม.นิดๆ ในการกลับเบ็ปปุเหมือนกัน ถึงรถไฟด่วนจะวิ่งเร็วกว่า แต่อ้อมกว่ารถบัสมากๆ เพราะไม่มีทางรถไฟตรงจากฮาคาตะ -> เบ็ปปุ ต้องวิ่งขึ้นเหนือไปที่สถานีชุมทางโคคุระ (小倉) เพื่อเปลี่ยนสายรถไฟจาก 鹿児島本線 เป็น 日豊本線 ที่วิ่งผ่านเบ็ปปุแทน
 
     ก็เป็นอันจบหนึ่งวันที่มีเรื่องผิดความคาดหมายเต็มไปหมด ทั้งจากการไม่เช็คเวลาให้ดีเอง จากความใจดีของพนักงาน และจากสภาพอากาศ เลยทำให้เป็นหนึ่งวันที่สนุก ไม่น่าเบื่อ ฮ่าๆ การเดินทางทำให้ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ จริงๆ ไม่เหมือนการอยู่ที่เดิมๆ
 
 
 
ป.ล.ช่วงนี้สอบสัมภาษณ์งานเยอะมาก เครียดนิดๆ แต่ก็เป็นโอกาสดีที่ทำให้ค้นพบว่าตัวเองเป็นคนยังไง อยากทำอะไร แนะนำรุ่นน้องที่มา APU ถ้าภาษาญี่ปุ่นแข็งพอและอยากทำงานที่ญี่ปุ่น ให้ตั้งใจหางานเต็มที่ เป็นประโยชน์ต่อตัวเองแน่นอน

Comment

Comment:

Tweet


These kinds of form of timepieces are recognized for acquiring essentially the most beneficial in the marketplace therefore they've got between essentially the most good quality capabilities.
#2 by omega replica (59.152.240.92|59.152.240.92) At 2014-05-06 16:05,
โห สุดยอดเลย ประหยัดไปได้ 4 หมื่นเยนนี่ไม่ใช่เล่นๆ ถ้ารู้เหตุผลได้ก็คงจะดีนะนี่

ไปฟุกุโอกะทีนี่เสียค่าเดินทางมหาศาลเลยนะ ญี่ปุ่นเนี่ยเดินทางแพง อะไรก็แพงจริงๆ จะไปทีคงคิดหนักเลย
#1 by φυβλας At 2012-03-02 16:55,

Chuy (ชุย)
View full profile