2012/Nov/21

  HKT48 วงน้องใหม่ในตระกูล 48 ที่เดบิวต์เมื่อเดือน ต.ค. 2011 มีโรงละครความจุคนดู 300 คน แสดงไลฟ์แทบทุกวันที่ฮากาตะ ในจังหวัดฟุกุโอกะ ซึ่งอยู่ติดกับโออิตะที่เราอยู่นี่เอง

 เดือนกันยายนที่ผ่านมา หลังชอบ AKB48 มาได้หนึ่งปีนิดๆ ในที่สุดเราก็ได้ไปดูไลฟ์ที่โรงละคร (โคเอ็น/สเตจ) ครั้งแรก กับชุดการแสดง HKT48 Team H 1st Stage ~Te wo Tsunaginagara~ 「手をつなぎながら」公演 ตอนดูครั้งแรกรู้จักแค่ซัชชี่ ซากุระ แล้วก็เซ็นเตอร์ ฮารุปปิ แต่แค่ไปดูสดๆ ครั้งเดียวเท่านั้นแหละ... ก็ติดใจ เริ่มหาอ่านประวัติ ตามดูรายการของแต่ละคน ไปดูอีกหลายรอบ จนตอนนี้รู้จักหมดทั้งทีม H เรียบร้อย ส่วนโอชิเมมตอนนี้คือโจริ - นากานิชิ จิโยริ (中西智代梨) ชอบแก๊ประหว่างหน้าประหลาดกับหน้าน่ารักมากๆ 555+ แถมยิ้มสวยด้วย

Photobucketทางเข้า HKT48 Theater

 การแสดงที่โรงละคร (สเตจ) ของกรุ๊ป AKB เป็นอย่างไร อธิบายยากเพราะรายละเอียดเยอะและต่างจากคอนเสิร์ตทั่วไป ขอให้อ่านจากบล็อกจ่ากบ [AKB48] การแสดงที่เธียเตอร์ คือ ? ก็จะเห็นภาพครับ

  ความรู้สึกที่ได้ดูด้วยตาตัวเอง... ขอพูดสั้นๆ ว่า สาวๆ ทุกคนในระยะประชิดเปล่งประกายมาก น่ารักและสวยกว่าในภาพและวิดีโอไหนๆ ต่อให้ไม่รู้จักใครเลย ก็หลงเสน่ห์ของการเต้น สีหน้าสดใสร่าเริง และ MC อันสนุกของแต่ละคนได้แน่นอน สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น ต้องไปดูเองเท่านั้น แล้วจะเข้าใจว่า "ไอดอลที่ไปพบได้" เป็นอย่างไรครับ ^__^ 

Photobucketธง HKT48 ที่ติดตามเสาห้าง Hawks Tawn Mall สถานที่ตั้งโรงละคร (URL)

 สำหรับเอ็นทรี่นี้ จะขอพูดถึงอีกสิ่งหนึ่งที่ประทับใจนอกจากตัวการแสดง คือ ระบบจัดการผู้ชมของโรงละคร HKT48 ไปพร้อมๆ กับการอธิบายขั้นตอนการเข้าชมไลฟ์ครับ

 เรา ในฐานะคนที่เคยคุมการแสดงเวทีใน Thai Week 2011-2012 แม้งานหลักจะอยู่บนห้องควบคุมแสงเสียง ไม่ได้เกี่ยวกับสต๊าฟดูแลผู้ชมนัก แต่ก็รู้ดีว่าการปล่อยคนเข้าออก การดูแลควบคุมไม่ให้มีการจองที่นั่ง รวมถึงการสอดส่องมารยาทผู้ชมในขณะแสดงนั้น เป็นเรื่องที่ยากลำบากมาก พอได้มาเห็นระบบจัดการโรงละครของ HKT48 แล้ว ก็เลยรู้สึกทึ่งกับการจัดการที่เป็นระเบียบสุดๆ จึงจะขออธิบายรายละเอียดไว้ ณ ที่นี้ครับ

Photobucket
ป้ายเชิญชมไลฟ์ที่เปลี่ยนไปทุกวัน ถึงไม่ถูกสลากก็สามารถมาดูถ่ายทอดสดผ่านมอนิเตอร์ได้ฟรีๆ ข้างในล็อบบี้

1.วิธีจองตั๋วเข้าชมไลฟ์ HKT48

  ระบบจองตั๋วของกรุ๊ป 48 ทั้งหมดเป็นระบบจับสลาก ก่อนอื่นต้องสมัครจับสลากชิงสิทธิ์ซื้อตั๋วผ่าน https://ticketcenter.aks48.com/hkt48/ticket.php เป็นอันดับแรก ถ้าไม่สมัครและไม่ถูกสลาก ก็ไม่มีสิทธิ์ไปซื้อตั๋ว ถือเป็นระบบที่เท่าเทียมมาก สำหรับไลฟ์ที่ demand > supply อย่างนี้ ดีกว่าระบบคิดค่าตั๋วหลายราคา หรือระบบมาก่อนได้ก่อน

Photobucketเว็บ HKT48 Ticket Center การจองตั๋วและดูสถานะการจองทำได้ผ่านเว็บนี้เท่านั้น

 ตั๋วชมไลฟ์ HKT48 แบ่งเป็นห้าประเภท รวม 300 ใบ (ณ ปัจจุบัน 2012/11/21 ข้อมูลล่าสุดดูที่ http://www.hkt48.jp/ticket/)

  1. 遠方枠 ตั๋วคนต่างจังหวัด 20 ใบ - สำหรับผู้อยู่จังหวัดอื่นนอกจากฟุกุโอกะ, ซากะ, คุมาโมโตะ
  2. ファミリー・カップル枠 ตั๋วครอบครัว/คู่รัก 10 ใบ - สำหรับผู้ที่มาเป็นครอบครัว หรือคู่ชายหญิง
  3. 女性・小中学生枠 ตั๋วผู้หญิง/นักเรียนประถมและม.ต้น 10 ใบ
  4. HKT48 Mobile会員枠 ตั๋วสมาชิก HKT48 Mobile 120 ใบ - สำหรับผู้เป็นสมาชิก HKT48 Mobile (เดือนละ 350 เยน ตัดค่าสมาชิกจากโทรศัพท์มือถือเท่านั้น)
  5. 一般枠 ตั๋วคนทั่วไป 140 ใบ - ใครก็สมัครได้ฟรี

 ตั๋วประเภท 1,2,3 จัดเป็นตั๋วพิเศษ ได้สิทธิ์เข้าโรงละครก่อน และได้ที่นั่งหน้าๆ แน่นอน ส่วนตั๋วสมาชิก/ทั่วไป ต้องโดนจับสลากลำดับที่จะได้เข้าโรงละคร ดังนั้น จึงมีโอกาสได้นั่งหลังๆ หรือยืนดู ก็จะทำให้มองเห็นสาวๆ ยากขึ้น (เรื่องที่นั่งจะอธิบายอีกที)

 ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ใช่ว่าใครก็ตามที่มีสถานะตรงตามเงื่อนไขตั๋วก็สามารถซื้อตั๋วได้ ต้องถูกสลากตั๋วโควตานั้นๆ ด้วย เช่น ถ้าเป็นคนต่างจังหวัดแต่ถูกตั๋วทั่วไป ก็ต้องโดนจับสลากอีกครั้งก่อนเข้าโรงละครเหมือนคนทั่วไป

 ถ้าถูกสลาก จะมีอีเมลแจ้งหมายเลขสลาก 「当選番号」ส่งมา หมายเลขนี้เป็นหมายเลขที่ใช้ตอนซื้อตั๋วเท่านั้น ไม่ใช่หมายเลขตั๋ว หรือลำดับการเข้าโรงละครแต่อย่างใด ยกเว้นหมายเลข 261-300 ซึ่งเป็นโควตาพิเศษ 3 โควตา จะได้ตั๋วหมายเลขนั้นๆ เลย

Photobucket
สามารถตรวจสอบว่าถูกสลากหรือไม่ผ่านหน้าเว็บ ถ้าถูกจะขึ้นหน้าจอดังภาพพร้อมหมายเลขสลาก

 อนึ่ง จะมีคนที่ได้หมายเลขสำหรับรอคนแคนเซิล 「キャンセル待ち」ด้วย หากได้หมายเลขนี้ ต้องเสี่ยงดวงไปรอเวลาหกโมงเย็น หลังจากที่คนที่มีหมายเลขสลากซื้อตั๋วเสร็จแล้ว หากตั๋วยังเหลือก็สามารถซื้อได้ ถ้าไม่เหลือก็อด เป็นมาตรการกันผู้ชมไม่เต็มที่ดีมาก

 เวลาที่เปิดจองตั๋ว และเวลาแจ้งอีเมลการถูกสลาก จะต่างออกไปตามประเภทตั๋ว รายละเอียดยิบย่อยดูได้ใน http://www.hkt.jp/ticket/ ครับ

อัตราแข่งขัน

 สำหรับอัตราแข่งขัน ตั๋วพิเศษประเภท 1-3 โอกาสได้ยากกว่า 4-5 มาก เพราะจำนวนน้อย + ได้ที่นั่งหน้าแน่ๆ ใครๆ ก็อยากสมัครกัน ถ้าได้ถือว่าดวงดีมาก เราได้โควตาต่างจังหวัดมาครั้งนึง จะบอกว่าฟินมาก นั่งหน้าๆ เนี่ย สบตากับเมมเบอร์ชัดเจน พลังการเต้นสื่อมาถึงเต็มๆ ^_^

 อย่างไรก็ตาม HKT48 ถือเป็นกรุ๊ปที่โอกาสได้ตั๋วสูงที่สุด เมื่อเทียบกับ AKB/SKE/NMB เพราะคนรู้จักยังน้อย ประชากรฟุกุโอกะก็น้อยกว่าโตเกียว นาโกย่า หรือโอซาก้ามาก ทำให้คนสมัครน้อยตาม อย่างเดือนก.ย.-ต.ค.ที่ผ่านมา เราถูกสลากเฉลี่ยสัปดาห์ละครั้งเลย แต่อนาคตเชื่อว่าคงถูกสลากยากกว่านี้แน่ๆ

2.การเดินทางไปโรงละคร HKT48

 โรงละคร HKT48 ตั้งอยู่ที่ชั้นสามของห้าง Hawks Tawn Mall  (รายละเอียดที่ตั้ง) ข้างยาฮูโดม ใช้เวลาราว 15 นาทีเดินจากสถานีรถไฟใต้ดิน 唐人町駅 หรือนั่งบัสไปลงป้าย ヤフードーム前 ได้เลย
 ค่าโดยสารจากสถานีฮากาตะ (博多駅): บัส 220 เยน (20-30 นาที ตามสภาพจราจร) รถไฟใต้ดิน 250 เยน (11 นาที)
 ค่าโดยสารจากสถานีเท็นจิน (天神駅): บัส 220 เยน (15-20 นาที) รถไฟใต้ดิน 200 เยน (5 นาที)

3.การซื้อตั๋ว

 ค่าตั๋ว สำหรับสเตจทีม H 1st, เคงคิวเซย์ ขณะนี้อยู่ที่ 1,000 เยนเท่ากัน ถูกกว่า AKB48, SKE48 (3,000 เยน*) และ NMB48 (1,980 เยน**) เนื่องจากเซ็ตลิสต์ที่ใช้ไม่ใช่ออริจินัล เป็นเซ็ตลิสต์ที่รับมาจาก SKE48, AKB48 อีกที และสมาชิกยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างนัก

 เวลาที่เปิดให้ซื้อตั๋วคือ 2 ชม. ถึง 30 นาทีก่อนเริ่มการแสดง เช่น การแสดงวันธรรมดาเริ่ม 18:30 น. ซื้อตั๋วได้ระหว่าง 16:30-18:00 น.ของวันนั้นเท่านั้น แต่ไม่แนะนำให้ไปซื้อตอนใกล้ๆ หมดเวลา เพราะคนจะแน่นมาก

 เมื่อเข้าไปที่ล็อบบี้โรงละคร ก็ไปที่ Reception และบอกหมายเลขสลาก 当選番号 ที่ได้ พร้อมแสดงเอกสารยืนยันตน (身分証明書) เช่น บัตรประจำตัวคนต่างชาติ ใบขับขี่ หรือบัตรนักเรียน จุดสำคัญคือ ชื่อกับวันเกิด ต้องตรงกับที่กรอกข้อมูลไว้ในเว็บตอนสมัคร ทั้งนี้เพื่อป้องกันการสมัครแทนกัน

 เมื่อเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าเราคือคนที่มีสิทธิ์ซื้อตั๋วจริงเสร็จ ก็จ่ายเงิน 1,000 เยนเพื่อซื้อตั๋ว ต้องรักษาตั๋วไว้ดีๆ จนกว่าจะเข้าข้างในโรงละคร เพราะจะมีการตรวจตั๋วและเอกสารยืนยันตนอีกรอบ

Photobucket
ตั๋วเข้าชมโคเอ็น Te wo tsunaginagara มี QR code เพื่อใช้เช็คตอนเดินเข้า

 อนึ่ง จนถึงวันที่ 31/10/2012 ตอนซื้อตั๋ว เราจะได้รับการผูก wristband กระดาษที่ข้อมือขวา ซึ่ง wristband นี้ถ้าแกะแล้วจะติดอีกไม่ได้ เพื่อกันการปลอมแปลงตน แต่ตอนนี้เธียเตอร์ทุกกรุ๊ป 48 ยกเลิกระบบ wristband นี้แล้ว คิดว่าคงเพราะมีคนมาซื้อตั๋วตอนใกล้หมดเวลากันเยอะ ทำให้เสียเวลาผูก wristband จนทำให้การปล่อยคนเข้าโรงละครช้าลง

Photobucket
Wristband ป้องกันการปลอมแปลงตัวตน ตอนนี้ยกเลิกไปแล้ว

 หลังได้เห็นระบบป้องกันการปลอมแปลงตัวตนคนเข้าอย่างนี้ ก็รู้สึกชื่นชมในความตั้งใจของฝ่ายจัดการ ที่จะให้ "คนที่สมัครและถูกตั๋วจริงเท่านั้นมีสิทธิ์ซื้อตั๋ว" ได้ดูมากๆ เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมต่อแฟนๆ ทุกคน หากไม่คิดระบบกันการปลอมแปลง ก็จะมีคนฝากคนอื่นสมัคร ซื้อตั๋วมาให้ กลายเป็นไม่เท่าเทียมได้

*ราคาตั๋วไลฟ์ AKB48 ทีม A,K,B SKE48 ทีม S, KII
** ราคาตั๋วไลฟ์ NMB48 ทีม N, M

4.ฝากของและรอต่อแถวเข้าโรงละครที่ล็อบบี้

 ข้างในโรงละคร ห้ามนำกระเป๋าสัมภาระเข้าไป จึงต้องฝากของที่ล็อคเกอร์ก่อน (200 เยน) สิ่งที่อนุญาตให้นำเข้าไปคืออุปกรณ์เชียร์ (แท่งไฟ ไซเลียม ผ้าเช็ดตัว พัด ฯลฯ) เท่านั้น แต่มือถือ/กระเป๋าสตางค์ ถ้าใส่กระเป๋ากางเกงเข้าไปได้ก็ไม่มีปัญหา

 ในล็อบบี้มีภาพเมมเบอร์ให้ดู และมีบูธขายของที่ระลึก รวมถึงแท่งไฟออริจินัล HKT48 ด้วย แนะนำให้เดินดูฆ่าเวลาครับ สามารถถ่ายรูปได้อย่างอิสระ ยกเว้นมอนิเตอร์เท่านั้นที่ห้ามถ่าย

Photobucket Photobucketรูปทีม H และเคงคิวเซย์รุ่นหนึ่ง

Photobucket
Photobucket เคงคิวเซย์รุ่นสอง

5.เรียงแถวตามป้ายอย่างเป็นระเบียบ

 หลังซื้อตั๋ว เมื่อถึงเวลา 30 นาทีก่อนเริ่มการแสดง (18:00 น. สำหรับวันธรรมดา) สต๊าฟจะเรียกทุกคนให้มายืนเรียงแถว แถวละ 10 คน ตามหมายเลขตั๋ว (ไม่ใช่หมายเลขสลาก) โดยจะมีป้ายบอกหมายเลขตั๋ววางอยู่ที่พื้นหน้าแถว เราก็ไปยืนตามป้ายนั้น เรียงตามหมายเลข เมื่อคนส่วนใหญ่มาเรียงครบ สต๊าฟก็จะเดินถือเครื่องตรวจตั๋วมาอ่านรหัส QR code บนตั๋วเรา เพื่อคอนเฟิร์มการมาเข้าแถวแล้ว

Photobucket
ป้ายบอกจุดยืนของผู้ถือตั๋วตามหมายเลข ต้องเรียงตามหลักหน่วยในแถวเองด้วย

 เราชื่นชมคนญี่ปุ่นเรื่องความเป็นระเบียบตรงนี้มาก ทุกคนยืนเข้าแถวตัวเอง และเรียงตามหมายเลข ไม่มีการสลับกัน และยังเว้นช่องให้คนเดินผ่านไปห้องน้ำได้อีกต่างหาก

Photobucket
ยืนรอเรียกเข้าโรงละคร มีวิดีโอแนะนำเมมเบอร์บนจอให้ดูฆ่าเวลา

6.สุ่มลำดับเข้าโรงละคร และแผนผังที่นั่ง

Photobucket
ประตูเข้าโรงละคร จะเปิดเมื่อถึงเวลาเข้าเท่านั้น

 ประมาณ 18:10 น. สต๊าฟจะเริ่มให้เข้าโรงละคร โดยเรียกที่นั่งพิเศษ (指定席) ก่อน ตัวอย่างที่นั่งโควตาต่างจังหวัดคือ แถวที่สามนับจากเซ็นเตอร์บล็อก หรือสีน้ำเงินตามแผนผังด้านล่าง คนที่ได้โควตาเหล่านี้มีสิทธิ์นั่งที่ไหนก็ได้ในบริเวณที่กำหนดไว้ ไม่สามารถนั่งที่อื่นนอกจากนั้นได้ แต่ที่นั่งที่จัดไว้ให้ถือว่าอยู่แถวหน้าๆ ได้ชมการแสดงชัดแน่นอน

Photobucket
แผนผังที่นั่งในโรงละคร HKT48 จาก 2ch
สีแดง คือที่นั่งโควตาผู้หญิง/นักเรียนประถม-ม.ต้น
สีเหลือง คือที่นั่งโควตาแฟมิลี่/คู่รัก
สีน้ำเงิน คือที่นั่งโควตาคนต่างจังหวัด
ที่เหลือคือที่นั่งคนทั่วไป/สมาชิก mobile เข้าก่อนได้นั่งก่อน

 เมื่อถึงหน้าประตูเข้าโรงละคร สต๊าฟจะใช้เครื่องสแกน QR code บนตั๋วเราอีกรอบ เพื่อคอนเฟิร์มการเข้าโรงละคร และป้องกันการเนียนแอบเข้าก่อนถูกเรียก ดังนั้น ต้องถือตั๋วไว้ให้ดีจนกว่าจะเข้าข้างใน กฎของการเลือกที่นั่งคือ นั่งแล้วห้ามลุก ห้ามจองที่ และห้ามก้าวข้ามที่นั่ง ถ้าทำจะโดนสต๊าฟมาเตือนทันที

 เมื่อที่นั่งพิเศษเข้าไปหมด ก็ถึงเวลาที่นั่งปกติเข้า สต๊าฟจะจับสลากแล้วเรียกเข้าโรงละครตามหมายเลขตั๋ว ทีละ 10 คน อย่างเช่น เมื่อเรียกหมายเลข 101-110 คนในแถว 101-110 ก็เดินเรียงเข้าไปได้ เนื่องจากทุกคนเรียงแถวตามป้ายเรียบร้อยแล้ว จึงเดินเข้าไปอย่างเป็นระเบียบ ไม่มีการแทรกหรือเบียดกัน และรวดเร็วมาก เราชื่นชมในระบบปล่อยคนเข้าที่รวดเร็วอย่างนี้ของทีมงานมากๆ

Photobucket
หมายเลขที่นั่งที่จะถูกเปิดออกทีละอันๆ เมื่อถูกสลาก เป็นช่วงเวลาสุดระทึก ว่าจะได้นั่งหรือไม่...

 สำหรับที่นั่งปกติ เมื่อเข้าไปข้างในสามารถเลือกนั่งตรงไหนก็ได้ที่ว่าง เข้าก่อนก็เลือกที่นั่งหน้าๆ ได้ เข้าหลังก็เหลือแต่ที่นั่งหลังๆ และประมาณ 2-4 แถวสุดท้ายที่ถูกเรียก จะต้องไปยืนอยู่หลังสุด (立ち見席) เนื่องจากความจุที่นั่งมีเพียง 260 ที่ คนเหล่านี้ต้องยืนชมการแสดงตลอด 2 ชม.

 ตอนเราไปดูครั้งแรก โชคร้ายสุดๆ ที่ได้เข้าเธียเตอร์เป็นแถวสุดท้าย เลยไปยืนอยู่หลังสุด สนุกแต่ก็เมื่อยมาก แถมโดนบังซะเยอะ ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ก็อยากไปชมด้วยโควตาต่างจังหวัดเป็นหลัก เพราะยังไงก็ได้นั่งหน้าๆ แน่ๆ แต่โอกาสถูกสลากตอนสมัครต่ำกว่าโควตาปกติมาก ด้วยจำนวนที่นั่งที่น้อยกว่านั่นเอง 

7.กฎระหว่างชม และบรรยากาศ

 กฎในการชมการแสดงค่อนข้างเยอะ หลักๆ คือปิดมือถือ ห้ามอัดเสียง ห้ามถ่ายรูป ห้ามคุยกันเอง และห้ามชูแท่งไฟไซเลียมเหนือกว่าหน้าอก เพื่อไม่ให้บังผู้ชมด้านหลัง เท่าที่ดูมา ทุกคนรักษากฎกันดีมาก น่าชื่นชม ตอนสมาชิกมาพูด MC ไม่มีใครคุยกันเองเลย ทำให้ฟังที่สาวๆ พูดได้ชัดเจน ไม่โดนรบกวน อ้อ แต่ตอนไหนขำก็ขำได้เต็มที่นะ 55

 ระหว่างชมโคเอ็น นอกจากจะได้เห็นเมมเบอร์ในระยะใกล้ แสดงโชว์ที่งดงาม ตราตรึงใจแล้ว ยังมีหลายเพลงที่เรามีโอกาสได้เล่นแท่งไฟกั