2013/Feb/19

 บันทึกการเดินทางเที่ยวคิวชูตอนเหนือ 2013/2/6-2013/2/11 โดยใช้บัตร JR Kyushu Foreign Student Pass (JR九州留学生パス) ระหว่างวันที่ 8-10

JR Kyushu Foreign Student Pass

PhotobucketJR Kyushu Foreign Student Pass (JR九州留学生パス) 

 หนึ่งในสิ่งที่นักเรียนที่มาเรียนญี่ปุ่นอิจฉานักท่องเที่ยว คือสิทธิ์ในการซื้อบัตรโดยสาร JR Rail Pass ที่ทำให้นั่งรถไฟ JR ได้ไม่อั้น ซึ่งโดยปกติ สถานะวีซ่า 留学 (เรียนต่อต่างประเทศ) ของพวกเราจะไม่สามารถซื้อบัตร JR Rail Pass ได้ เวลาเดินทางไปไหนก็ต้องจ่ายค่ารถไฟตามราคาปกติเหมือนคนญี่ปุ่น

 แต่ JR Kyushu มีบัตรพิเศษที่นักศึกษาต่างชาติเท่านั้นจะซื้อได้ คือ JR Kyushu Foreign Student Pass  บัตรที่อนุญาตให้ผู้ถือสามารถขึ้นลงรถไฟของ JR Kyushu ที่นั่ง Non-Reserved ได้ตามใจชอบเป็นเวลาสามวันติดกัน รวมถึงชินกันเซ็นด้วย สามารถซื้อได้ที่สถานี JR ที่มี Midori no Madoguchi (=สถานีใหญ่ๆ) ทุกสถานีในคิวชู

 บัตรแบ่งเป็นสองชนิด คือบัตรภูมิภาคคิวชูเหนือ 7000 เยน ครอบคลุมจังหวัดฟุกุโอกะ ซากะ นางาซากิ คุมาโมโตะและโออิตะ (สองจังหวัดหลังไม่ทั่วทั้งจังหวัด) และบัตรทั่วคิวชู 14000 เยน เรื่องความคุ้มค่า ถ้าเดินทางครบสามวันยังไงก็คุ้ม แล้วจะแจกแจงรายละเอียดภายหลังครับ

 ด้วยบัตร JR Kyushu Foreign Student Pass นี้ เราจึงได้เที่ยวทั่วคิวชูตอนเหนือมากับเพื่อนสนิทจากสาธิตเกษตรที่มาเรียนอยู่ญี่ปุ่นหนึ่งปี จะขอเล่าประสบการณ์ไว้ในบันทึกนี้ครับ

 อนึ่ง สำหรับคนที่มาญี่ปุ่นเพื่อท่องเที่ยวในสถานะพำนักชั่วคราว สามารถซื้อบัตร JR Kyushu Rail Pass ได้ในราคาเดียวกัน แต่มีแบบห้าวันให้เลือกด้วย บัตรนี้เหนือกว่าตรงที่นั่งรถไฟที่นั่ง Reserved ได้ด้วย ทำให้นั่งรถไฟท่องเที่ยวบางขบวนที่มีแต่ที่นั่ง Reserved ได้ฟรีครับ

พ.2013/2/6 HKT48 Theater

 ก่อนออกเดินทางจริง... เราไปดูสเตจ HKT48 กับเพื่อนม.APU ที่ฮากาตะ (ฟุกุโอกะ) 18:00-20:30 น. พาเพื่อนไปทำความรู้จัก subculture ญี่ปุ่นก่อน :P

 วันนี้ยังไม่ใช้ JR Pass จึงเดินทางจากเบ็ปปุด้วยบัส ค่าโดยสาร 2000 เยน และจาก Tenjin Bus Center ขึ้นบัสไปลงหน้ายาฮูโดมอีก 220 เยน เพื่อไป HKT48 Theater ชั้นสามห้าง Hawks Town Mall 2 ดูเสร็จ ปรากฏว่าเพื่อนเราทึ่งกับเสียงเชียร์ของเหล่าโอตะ (แฟนๆ) ที่ประสานกันตรงเป๊ะ มากกว่าสาวๆ เต้นซะอีก ฮ่าๆ ดูครั้งแรกเราก็ตกใจความพร้อมเพรียงของโอตะเหมือนกัน ช่วยให้การดูสเตจสนุกขึ้นเยอะ

Photobucket
ถ่ายรูปหน้า HKT48 Theater

ดูเสร็จก็เดินไปกินข้าวเย็นที่ร้าน ごはん処たまる อยู่ใกล้ๆ ฟุกุโอกะทาวเวอร์ สั่งมตสึนาเบะ (もつ鍋 หม้อไฟไส้หมู) อาหารแนะนำของร้านที่รายการ HaKaTa Hyakkaten ก็พาไปกิน ราคา 980 เยนต่อหนึ่งที่ ต้องสั่งสองที่ขึ้นไป และสั่งข้าวอีกถ้วยละ 100 เยน

Photobucket
ร้านอาหาร Gohandokoro Tamaru

 มตสึนาเบะ เป็นอาหารขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของฮากาตะ ความอร่อยอยู่ที่ผักกาดที่ซึมซับน้ำซุปเข้าไปจนหวานฉ่ำ กินผักกาดนุ่มๆ ชุ่มน้ำ สลับกับไส้หมูชิ้นเล็กๆ หนุบหนับ ให้สัมผัสที่ตัดกันอย่างลงตัว คู่กับเบียร์อีกแก้ว อร่อยมากครับ (ในญี่ปุ่น ต้องอายุ 20 ปีขึ้นไปเท่านั้นถึงดื่มเบียร์ได้ เด็กๆ อย่าสั่งนะ)

Photobucketหม้อไฟมตสึนาเบะและเบียร์ฟูฟ่อง

 กลางคืนพักที่โรงแรม 福岡アルティ・イン ในย่านเท็นจิน จองผ่าน jalan นอนสองคน คนละ 2450 เยนต่อคืน เช็คเอาต์ได้ 11:00 น. มียูนิตบาธ แลน ทีวี ไม่เลวสำหรับราคานี้

พฤ.2013/2/7 Hakata Mentaijuu & Kokura Aru Aru YY Getsumoku Live

หลังเช็คเอาต์เสร็จก็พาเพื่อนไปกินอาหารขึ้นชื่ออีกอย่างของฮากาตะ "เมนไทโกะ" (明太子 - ไข่ปลาค็อตรสเผ็ด) ร้านที่พาไปคือ 元祖博多めんたい重 อยู่ในย่านเท็นจิน แน่นอนว่าร้านนี้ไปเพราะรายการห้างฮากาตะแนะนำมาเช่นกัน

 รายการที่สั่งคือ めんたい重御膳【上】ราคา 1480 เยน ประกอบด้วยอาหารพิเศษ 1 จาน อาหารจานเล็ก 2 จาน เมนไทจู (ข้าวหน้าเมนไทโกะ) ขนาดเล็ก และข้าวเปล่า อาหารพิเศษและอาหารจานเล็กสามารถเลือกได้จากเมนูที่มี เราสั่งซาชิมิ, ไส้กรอกเมนไทโกะ และอีกอย่างที่จำชื่อไม่ได้ คล้ายๆ โทโคโระเท็น (ところてん)

Photobucketอาหารเมนไทโกะที่สั่ง 1480 เยน

 เมนูเด็ดของร้านนี้แน่นอนว่าเป็นข้าวหน้าเมนไทโกะ (めんたい重 เมนไทจู) รสเมนไทโกะจะเผ็ดๆ เปรี๊ยะๆ ในปาก สัมผัสเหมือนไข่กุ้ง กินคู่กับข้าวคลุกซอสหวานแบบซอสของข้าวหน้าปลาไหล ได้รสเผ็ดตัดกับรสหวาน และสาหร่ายดับความคาว อร่อยเหาะอีกเช่นกัน ^^ ถ้าสั่งแต่ข้าวหน้าเมนไทโกะเปล่าๆ 780 เยนเท่านั้น ซื้อกลับบ้านได้ด้วย ราคาย่อมเยา แนะนำครับ

 หลังกินเสร็จ ก็ไปนั่งชิวคุยกับเพื่อนที่ร้านกาแฟ เราสองคนจะจบจาก APU ทั้งคู่แล้ว เลยคุยย้อนความหลัง รู้สึกแก่ขึ้นมายังไงไม่รู้ 555 แล้วก็ขึ้นบัสจากบัสเซ็นเตอร์ เพื่อนกลับเบ็ปปุ ส่วนเราไปโคคุระ เขตเหนือสุดของจ.ฟุกุโอกะต่อ นั่งบัสไป 1100 เยน เพื่อดูทอล์กโชว์ ゲツモクライブ (Getsumoku Live) 18:00-19:30 น. ที่สมาชิก HKT48 สองคนผลัดเวียนกันไปออกทุกวันจ.-พฤ. เพื่อเล่นเกมวาไรตี้และคุยกันกับศิลปินตลก (芸人)

PhotobucketGetsumoku Live 2013/2/7 MC จีมอนโจจู และ HKT48 จิโยริ&มาโดกะ

 พอดีวันนี้โอชิเมมเรา จิโยริ และอีกคนที่ชอบ มาโดกะ มาออกรายการ เลยพลาดไม่ได้ ค่าชม 500 เยนเท่านั้น เหมือนดูฟรีเทียบกับค่าเดินทางที่จ่ายไป - -' รายการนี้เด็ดตรงที่เอาความน่ารักของไอดอลมาผสานกับความฮาและโฉดชั่วของศิลปินตลก ดูไปขำไปตลอดหนึ่งชม.ครึ่ง 555+

 พักที่เน็ตคาเฟ่ ポパイ อยู่ชั้นหนึ่งของตึก あるあるCity ที่เป็นที่ตั้งของโรงละคร あるあるYY劇場 ที่จัดไลฟ์นั่นแหละ ไม่ต้องเดินไปไหน ค่าใช้บริการ 9 ชม. 1580 เยน ขอใช้ห้องอาบน้ำอาบเสร็จก็นอนเลย วันรุ่งขึ้นต้องตื่นเช้าออกเดินทางเที่ยวแล้ว

 เอ็นทรี่นี้เป็นแค่ prelude ของเราคนเดียวเฉยๆ พบกับการตะลุยเที่ยวที่แท้จริงได้ในเอ็นทรี่ต่อไป ตะลุยเที่ยวคิวชูตอนเหนือด้วยบัตร JR Kyushu Foreign Student Pass (2/4) ครับ Embarassed

Comment

Comment:

Tweet


While phishing is a somewhat passive scam (in that the scammers are trying to fool you into giving them your personal info), there are more aggressive attacks. Many computer viruses, worms and trojans are designed to install malicious software onto your computer. Some of these include key loggers that can record your bank password as you type it. Keep your anti-virus software up to date, and use a Web browser that blocks code, such as JavaScript, from being executed on Web sites. If you have a wireless home network, use a secure encryption method, such as WPA2. Perhaps most importantly, use strong passwords on sensitive accounts.
#6 by replica watches uk (68.15.191.85|68.15.191.85) At 2014-04-19 10:35,
เพิ่งกลับมาโอซาก้าจากคิวชูค่ะ เพราะว่าอยากลองไปเที่ยวคนเดียว
ก่อนไปก็กังวลนิดหน่อยเรื่องการเดินทางท่อง เที่ยวก็เลยค้นในกูเกิ้ลดูแล้วเจอบล็อกนี้
ขอบคุณเจ้าของบล็อกมากเลยค่ะ เป็นประโยชน์มากๆๆๆเลยค่ะ เป็น留学生เหมือนกันเลยได้อาศัยเป็นแนวทางหลายวันเลย โดยเฉพาะตอนไปร้านเมนไทโกะ เอารูปให้บล็อกนี้ยื่นแล้วบอกพนักงานว่า\"เอาตามรูปนี้เลยค่ะ\"555
ขอบคุณอีกครั้งนะคะ
#5 by Yui Chipipop (103.7.57.18|126.210.151.72) At 2013-04-08 18:24,
@chuy ขอบคุณครับ
#4 by fafner At 2013-02-27 23:38,
@fafner ร้านที่ไปกิน เมนูเป็นภาษาญี่ปุ่นหมดเลย คงหายาก-สั่งลำบากหน่อยครับ
#3 by Chuy At 2013-02-22 11:03,
อยากตามไปกินจริงๆ ถ้าไม่รู้ภาษาหาร้านยากไหมครับembarrassed
#2 by fafner At 2013-02-21 23:22,
จะรอติดตามอ่าน เมื่อเดือนที่แล้วไปเที่ยวมาใช้พาสของคันไซ สุดยอดมากๆ พวกพาสนี่ใช้แล้วคุ้มจริงๆเลยนะ เที่ยวนั่งรถไฟแบบไม่อั้นเลย
#1 by φυβλας At 2013-02-19 20:32,

Chuy (ชุย)
View full profile