2013/Feb/20

เล่าประสบการณ์การเที่ยวคิวชูต่อจากเอ็นทรี่ที่แล้ว  ตะลุยเที่ยวคิวชูตอนเหนือด้วยบัตร JR Kyushu Foreign Student Pass (1/4)

เพื่อนร่วมเดินทางและเส้นทาง

การเที่ยวคิวชูครั้งนี้เราเดินทางกันสี่คน เป็นคนไทยที่มาเรียนต่อม.ในญี่ปุ่นอยู่ทั้งหมด สองคนเป็นเพื่อนสนิทสมัยม.ปลายสาธิตเกษตร ^^ ถึงช่วงเวลาที่มาเรียนจะต่างกัน แต่เดือนก.พ.นี้เป็นช่วงที่ทุกคนปิดเทอมและว่างตรงกันพอดี เลยเกิดเป็นทริปนี้ขึ้นได้ ถ้าจะให้แจกแจงที่อยู่ของม.แต่ละคนก็... คนนึงโตเกียว คนนึงเกียวโต คนนึงนางาซากิ คนนึงโออิตะ แต่มารวมกันเที่ยวได้ ประหลาดดี ฮ่าๆ

เนื่องจากเพื่อนเราสามคนพักที่หอในนางาซากิ ส่วนเราอยู่โออิตะ เบ็ปปุ เพื่อประหยัดค่าที่พัก จึงใช้วิธีเดินทางมารวมตัวกันแล้วเที่ยวเช้ากลับค่ำ ไม่ต้องจองโรงแรม

แผนการเที่ยวเป็นดังนี้

  • วันที่หนึ่ง 2013/2/8: รีสอร์ทเฮาส์เทนบอช จ.นางาซากิ
  • วันที่สอง 2013/2/9: ภูเขาไฟอาโสะ จ.คุมาโมโตะ
  • วันที่สาม 2013/2/10: คาบสมุทรอิโตชิมะ จ.ฟุกุโอกะ
  • วันที่สี่ 2013/2/11: เมืองน้ำพุร้อนเบ็ปปุ จ.โออิตะ

เราอยู่เบ็ปปุ เลยใช้บัตรคิวชูพาสวันที่ 2/8-2/10 ในขณะที่เพื่อนอีกสามคนใช้วันที่ 2/9-2/11 เป็นการจัดแพลนที่ลงตัว ต่างฝ่ายต่างเดินทางได้คุ้มค่า เพราะวันแรก เพื่อนเราไม่เสียค่าเดินทางจากนางาซากิ-เฮาส์เทนบอชมากนัก ส่วนเราก็ไม่เสียค่าเดินทางวันที่สี่ เพราะตัวเองอยู่เบ็ปปุอยู่แล้ว การใช้คิวชูพาสคาบเกี่ยวกันจึงเป็นทางออกที่เหมาะสมที่สุด

ศ.2013/2/8 Nagasaki Bio Park/Huis Ten Bosch

 เนื่องจากเมื่อวานดู Aru Aru YY ที่โคคุระแล้วนอนเน็ตคาเฟ่ เราจึงสตาร์ทการเดินทางจากคิตะคิวชู เขตเหนือสุดของจ.ฟุกุโอกะ นั่งรถไฟด่วนพิเศษ Sonic แล้วต่อด้วย Midori ที่ฮากาตะ แล้วก็เปลี่ยนรถไฟธรรมดาไปลงเฮาส์เทนบอชอีกที รายละเอียดรถไฟจะไม่พูดถึงมากนักเพราะเซิร์ชเอาจาก Jorudan ได้ทั้งหมด

อากาศตอนออกเดินทาง -1 องศา หิมะตก หนาวสุดฤทธิ์

 ออกเดินทางจากโคคุระ 6:14 น. ไปถึงเฮาส์เทนบอช 9:43 น. ใช้เวลาสามชม.ครึ่ง ระยะทาง 180 กม.พอดี หลับเป็นตายอยู่ในรถไฟนั่นแหละ...

ถ่ายรูปหมู่หน้าเฮาส์เทนบอชก่อนเที่ยว

Nagasaki Bio Park

 ที่เที่ยวแรกที่ไปกันคือสวนสัตว์นางาซากิไบโอพาร์ก (長崎バイオパーク) หลังจากรอเพื่อนอีกคนที่บินมาลงสนามบินนางาซากิเดินทางมาถึงเฮาส์เทนบอชตอนสิบโมงนิดๆ เราก็เดินไปขึ้นรถบัสรับส่งฟรีจากเฮาส์เทนบอช-ไบโอพาร์กที่หน้าโรงแรม ホテルローレライ รถออก 10:50 น. ถึง 11:35 น. หากจะขึ้นต้องโทรจองล่วงหน้า

Photobucket
างเข้าสวนสัตว์ไบโอพาร์ก มีตัวลามะต้อนรับ

 นางาซากิไบโอพาร์ก เป็นสวนสัตว์ที่ปล่อยให้สัตว์ใช้ชีวิตตามธรรมชาติ ไม่มีกรงขัง สัตว์ส่วนใหญ่เราสามารถจับต้อง เล่นกับมันได้ ค่าเข้า 1600 เยน มีตั้งแต่ตัวอัลปาก้า ลิง ค้างคาว เพนกวิน ฟลามิงโก จิงโจ้ นกแก้ว แรด ฮิปโป และยังมีสวนดอกไม้ในเรือนกระจกที่จัดพืชฤดูร้อนไว้อีก บรรยากาศเหมือนสวนในไทยมาก

Photobucket
อัลปาก้า

 ที่ติดใจสุดในทริปนี้คือ ตัวลามะ (ラマ) หน้าทางเข้า ที่อยู่ๆ ก็พ่นหญ้าที่เคี้ยวกินใส่หน้าเพื่อนเราที่เข้าไปเล่นด้วย ปู้ดซะเละเทะ กลายเป็นความทรงจำฝังใจไปเลย 555+ และอีกอย่างคือตัวคาปีบาร่า (カピバラ) ที่ทางสวนสัตว์เทิดทูนเป็นสัตว์เด่นประจำสวน ถึงกับสร้างบ่อน้ำร้อนให้มันลงแช่อาบ แต่ปรากฏว่าในบ่อมีแต่ขี้มันลอยเต็มไปหมด... ดูเสร็จออกมาเรียกมันว่าคาขี้บาร่าไปเลย :P

Photobucket
คาปีบาร่าอาบน้ำร้อน... ในบ่อขี้ :P

 เราไม่ชอบสัตว์เท่าไรนัก แต่สำหรับผู้หญิงที่อยากใกล้ชิดกับสัตว์​ จับลิงมาปีนป่าย อุ้มกอด ให้นกเกาะแขน สวนสัตว์ไบโอพาร์กนี้เป็นที่ที่ดีมาก ได้สัมผัสสัตว์จริงๆ ไม่ใช่แค่ดูจากไกลๆ เหมือนสวนสัตว์ทั่วไป

Photobucket
นกยูงแพนหาง

 เดินดูจนทั่ว พักกินข้าว ดูของฝาก ใช้เวลาราว 3 ชม. กลับออกมาขึ้นบัสฟรีรอบ 14:50 พอดิบพอดี คิดว่าทางสวนสัตว์คงประเมินไว้แล้วล่ะว่าใช้เวลาราว 3 ชม.ในการชม จึงจัดบัสมาอย่างนี้ เราเห็นคนที่นั่งบัสขามาด้วยกันทุกคนก็ขึ้นรอบนี้กลับเหมือนกัน ชื่นชมความสามารถในการประเมินเวลาขององค์กรญี่ปุ่นจริงๆ เป๊ะมาก

 อนึ่ง อากาศวันนั้นหนาวโคตรๆ ราวสามองศา แล้วเจอลมเย็นๆ จากทะเลพัดอีก จนเพื่อนที่มาจากเกียวโตบอกว่านี่หรือคิวชู เห็นด้วย... เบ็ปปุอุ่นกว่านี้เยอะเถอะ

Huis Ten Bosch

 เฮาส์เทนบอช (ハウステンボス) เป็นรีสอร์ทและสวนสนุกสไตล์ยุโรป สร้างโดยจำลองแบบเมืองฮอลแลนด์มา จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อที่สุดของจังหวัดนางาซากิ แต่ตัวสวนสนุกตั้งอยู่ในเขตซาเซโบะ (佐世保市) ทางเหนือของจังหวัด ต้องใช้เวลาเดินทางราวชม.ครึ่งกว่าจะถึง

Photobucket
กังหันลม สัญลักษณ์ของเฮาส์เทนบอช

 กว่าเราจะกลับจากสวนสัตว์ไบโอพาร์กมาก็เกือบสี่โมงแล้ว พอดีว่าตอนนั้นมีตั๋วโปรโมชั่น เข้าสวนสนุกหลังสี่โมงพร้อมตั๋วเล่นเครื่องเล่นและเข้าชมกิจกรรมต่างๆ ได้ไม่อั้นในราคา 3800 เยน เลยซื้อตั๋วนั้นมา ถือว่าคุ้มมาก เพราะแค่ราคาตั๋วค่าเข้าสถานที่ก็ 3200 เยนเข้าไปแล้ว เล่นเครื่องเล่นอย่างหนึ่งก็ 400-500 เยนทั้งนั้น

 อนึ่ง สำหรับผู้ที่จะเดินทางมาจากนางาซากิหรือฟุกุโอกะ มีตั๋วเซ็ตของ JR กับเฮาส์เทนบอชขายอยู่ ศึกษาราคาได้จาก http://www.jrkyushu.co.jp/tabi/kippu_htb/index.jsp ครับ แต่ตั๋วเฮาส์เทนบอชเป็นแค่ตั๋วเข้าสถานที่เท่านั้น ถ้าจะเล่นเครื่องเล่นหรือชมนิทรรศการ กิจกรรมต่างๆ ต้องเสียเงินเพิ่ม

Photobucket
ตกเย็น เริ่มเปิดไฟในเมือง

 เฮาส์เทนบอชเรามาเป็นครั้งที่สองแล้ว ครั้งแรกมาช่วงกลางวันในหน้าร้อน ได้ล่องเรือ One Pice ออกทะเลรับลม ส่วนครั้งนี้หน้าหนาว มาตอนเย็น-กลางคืน เลยเน้นหลบอยู่ในอาคารดีกว่า หนาว - -" ได้เข้าไปดูกิจกรรมตามนี้

  • Trick Art Museum
  • One Piece Grand Cruise นั่งเรือในอาคารผจญภัยไปกับลูฟี่ เล่าเรื่องวันพีซแบบย่อๆ ช่วงไคลแมกซ์ของหนวดขาว-เอส-ลูฟี่
  • Kirara โรงหนัง 3D เล่าเรื่องดวงจันทร์ อลังการมากตรงที่ใช้จอขนาดยักษ์กว้าง 180 องศา และพื้นกับเพดานเป็นกระจกสะท้อนอีก ความตื่นเต้นตอนที่ฉายอุกกาบาตตกใส่โลกจนเกิดเป็นดวงจันทร์นี่บอกไม่ถูกจริงๆ
  • ขึ้นหอคอย Domtoren ถ่ายภาพจากมุมสูงตอนกลางคืน ไฟงามมากๆ
  • ชมการแสดงไฟในพระราชวัง Palace Huis Ten Bosch

 หมดนี่ที่เข้าไป ถ้าจ่ายค่าเข้าเองก็คงซักสองพันเยนได้ จะเห็นได้ว่าบัตร 3800 เยนนี่คุ้มมาก แต่เป็นบัตรโปรโมชั่น คงไม่มีบ่อยๆ ครับ

Photobucket
พิซซ่ามื้อเย็น ชีสนุ่มมากกกก

 อย่างไรก็ตาม จุดที่สวยสุดคือ Illumination ที่ทุ่งดอกไม้ตอนกลางคืนครับ จัดแสดงไฟสวยมากๆ ถ่ายรูป เดินเล่นกันเพลินเลย เสียดายที่แบตกล้องหมดกันไปเป็นแถบๆ เลยอดถ่ายภาพกลางคืนสวยๆ ได้แต่ใช้ไอโฟนถ่ายกัน ><

Photobucket
Photobucket
Night Illumination

 คนที่ชอบบรรยากาศสไตล์ยุโรป เดินชมสิ่งก่อสร้าง ชมเมืองแบบตะวันตก ดูการจัดแสดงไฟ ดูทะเลสวยงาม และเล่นเครื่องเล่นต่างๆ มาเฮาส์เทนบอชรับรองไม่ผิดหวังครับ ให้ความรู้สึกเหมือนไม่ได้อยู่ในญี่ปุ่นเลยล่ะ

 อนึ่ง เวลาเปิดทำการของรีสอร์ทเฮาส์เทนบอชนั้นไม่แน่นอน ขึ้นกับวันและฤดู วันที่เราไป เปิด 10:00-21:00 น. ถ้าจะเล่นเครื่องเล่นให้คุ้มบัตรราคาเต็ม (บัตรเข้าสถานที่+เล่นเครื่องเล่นไม่อั้น) ราว 6,000 เยน ก็ต้องไปทั้งวันครับ แนะนำทั้งกลางวันและกลางคืนเลย สวยคนละแบบ

 หลังเที่ยวเสร็จก็กลับมายังสถานี JR เราขึ้นรถไฟรอบสุดท้าย 20:53 น. ถึงเบ็ปปุ 01:10 น. ใช้เวลาสี่ชม.นิดๆ ระยะวิ่ง 300 กม.พอดี จะเห็นได้ว่าสองที่นี้ห่างไกลกันมากๆ แต่ก็ยังอุตส่าห์ถ่อไปเที่ยวเช้าเย็นกลับได้ ฮ่าๆ ส่วนเพื่อนสามคนก็ขึ้นรถไฟกลับนางาซากิไป เป็นอันจบการเที่ยววันแรก

Photobucketหลังลงรถไฟรอบสุดท้าย ป้ายประกาศว่ารถไฟหมดแล้วที่สถานีเบ็ปปุ
 

 พบกับภูเขาไฟอาโสะต่อในเอ็นทรี่ถัดไป ตะลุยเที่ยวคิวชูตอนเหนือด้วยบัตร JR Kyushu Foreign Student Pass (3/4) ครับ

Comment

Comment:

Tweet


A great deal more technology happen to be that you should follow along with the production about devices, as an illustration, your which usually loaded wedding date relating to the keep an eye on are up against, happen to be constructed with metal, previously had any LCD set included and additionally put into use all the electric utility tuning pay to function. Doing this and better is normally the things wristwatches experience in the form of satisfied the past.
#4 by fake rolex (59.152.240.92|59.152.240.92) At 2014-05-23 13:18,
Use a credit card when you go shopping online. A debit card offers no protection if your account number is stolen and used. Credit card companies limit your liability on fraudulent purchases, and you can dispute false charges. Also, make sure any Web site you use for purchases is secure -- most Web browsers have an icon that lets you know whether or not a site uses encryption to keep your information safe. Never make purchases or check online accounts on a public computer or public wireless network. And stick to shopping on reputable sites.
#3 by breitling replica (68.15.191.85|68.15.191.85) At 2014-04-19 10:34,
โห ดูแล้วเที่ยวกันเหนื่อยจัง เดินทางไปกลับแบบนี้ทุกวันถ้าไม่ใช่พาสคงเปลืองแย่
แต่ว่าค่าเข้า Huis Ten Bosch เนี่ยแพงเหลือเกิน เห็นราคาแล้วไม่กล้าไปเลยHot!
#2 by φυβλας At 2013-02-21 11:26,
ว้าว ดูน่าเที่ยวมากๆ และดูหนาวด้วย
คาปีบาร่าอาบน้ำร้อน อันนี้ไฮโซนะเนี่ย อิอิอิquestion Hot! Hot!
#1 by NhonNhoi At 2013-02-20 10:58,

Chuy (ชุย)
View full profile